คำถาม: คุณณัฐวุฒิ
สวัสดีครับ ขอถามหน่อยครับ คือผมตื่นมาแล้วมีอาการปวดบริเวณข้อมือนะครับ ตรงหลังมือข้อต่อ และมีอาการบวมด้วยครับ ในช่วงที่นอนใกล้ตื่นก็รู้สึกครับแต่ขยับแขนออกเพราะคิดว่านอนทับแขน คิดว่าตื่นมาก็อาจจะหายปวด แต่ตอนเช้าตื่นมาก็ยังไม่หาย และมีอาการบวมด้วยครับ นิ้วใช่การได้ปกติ จะมีอาการชาเล็กน้อยแต่ไม่มากยังจับและสัมผัสรู้สึกอยู่บ้าง ขยับข้อมือได้น้อยครับ ขยับก็จะมีอาการปวด ขยับขึ้นบนซ้ายขวาก็จะรู้สึกปวด อาการบวมเป็นที่มือซ้ายครับ บริเวณหลังมือตรงที่มีเส้นเลือดผ่านครับ ตรงข้ามนิ้วชี้กับนิ้วกลางพอดี (ไม่รู้ว่าละเอียดพอไหม ต้องขอโทษด้วยครับ) ผมจึงอยากทราบว่าเป็นอะไรครับ ร้ายแรงหรือเปล่า สามารถรักษาเบื่องต้นแบบค่อยเป็นค่อยไปได้ไหม 
ขอบคุณครับ

คำตอบ: นพ. สง่า ถวัลย์วิวัฒนกุล (อายุรแพทย์)
อาการบวมปวดบริเวณดังกล่าวบ่งว่ามีการอักเสบ  อาจเป็นที่กล้ามเนื้อ เอ็น หรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง มีหลายสาเหตุ ต้องตรวจบริเวณดังกล่าว แนะนำมาตรวจกับแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่แน่นอนครับ
คำถาม: คุณปอ
อยากจะขอปรึกษาคุณหมอค่ะ
คือตอนนี้หนูมีอาการคือเจ็บบริเวณด้านหลังข้างล่างไหล่ และในบางครั้งจะเจ็บลงไปถึงแขนช่วง triceps และหน้าแขน อันนี้เวลาเจ็บจะเกิดขึ้นตอนเวลาหนูนั่งมากกว่าการยืนค่ะ ถ้ากรณียืนจะเจ็บเวลาเงยหน้า แต่หนูก้มหน้าได้ ลองก้มมือแตะขาได้ไม่เจ็บค่ะ และยืดแขนได้สุดไม่มีอาการเจ็บเหมือนกันค่ะ จะเจ็บขัดๆ จี๊ดที่แขนเวลาปล่อยแขนลง ซึ่งตอนนี้หนูไปหาหมอ (ประกันสังคม) มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกคุณหมอให้ยาเป็น Norgesic กับ Dinac มาค่ะ  (ซึ่งในตอนแรกหนูยังไม่มีอาการปวดลงแขนแค่เจ็บบริเวณข้างหลังไหล่อย่างเดียว แต่หนูดันไปออกกำลังกายเลยทำให้มีอาการปวดลงแขน โดยหนูทราบว่าเจ็บลงแขนด้วยก็คือระหว่างช่วงนอนไปแล้วจะหลับๆตื่นๆ เพราะเริ่มมีอาการปวดที่แขนเวลานอนในบางท่า ส่วนครั้งที่ 2 หมอให้ยาเป็น Norgesic กับ Naproxen ค่ะ

ในส่วนของยาครั้งที่ 2 ทานครบเซทจนจบวันแล้วรู้สึกดีขึ้นค่ะ ตอนเย็นอาการลดน้อยลง แต่พอตื่นมาอาการเจ็บลงแขนมันก็กลับมาเหมือนเดิม (วันที่หนูเขียนปรึกษาคุณหมอนุเพิ่งทานยาที่คุณหมอให้มาครั้งที่ 2ได้แค่เซทเดียวค่ะ)   ตอนนี้หนูไม่แน่ใจว่าคิดไปเองหรือป่าวว่าแขนข้างที่เจ็บจะรู้สึกเหมือนมันวืดๆ หยิบจับอะไรไม่จะไม่ค่อยเหมือนกับข้างที่เป็นปกติอะค่ะ จะมีอาการกระตุกที่กล้ามเนื้อแขน triceps บ้างเวลาหยิบจับแล้วมันมีอาการเจ็บ

อาการที่หนูกล่าวมาข้างต้นคุณหมอว่ามันจะร้ายแรงถึงขั้นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทมั๊ยค่ะ หนูควรจะทำอย่างไรต่อไปดี ควรจะรอทานยาต่อไปให้ครบจนหมดที่หมอให้ถ้าไม่ดีค่อยมา หรือว่าอย่างไรดีค่ะ 
**อาการเจ็บแล้วลงแขนด้วยถ้านับวันนี้ (20-7-60) หนูมีอาการเจ็บมา 4 วันแล้วค่ะ**

คำตอบ: ศิริพรรษ โอเจริญ (อายุรแพทย์ระบบประสาท-สมอง)
จากประวัติเท่าที่มี (ไม่ทราบอายุของผู้ป่วย ) นึกถึงพยาธิสภาพที่กดทับรากประสาทบริเวณคอหรือข่ายประสาทของแขน ( brachial plexus ) เนื่องจากมีอาการปวดเวลาเคลื่อนไหวคอ ส่วนอาการปวดร้าวมาที่แขน เป็นลักษณะปวดตามรากประสาท อาจเกิดจากกระดูกคอเสื่อมหรือ ข่ายประสาทอักเสบได้ 

แนะนำว่าควรมาพบแพทย์ระบบประสาท เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมจะเป็นการดีที่สุดครับ
คำถาม: คุณสุนิสา
ถึงคุณหมอค่ะ พอดีถ่ายแล้วมีเลือดออกเป็นสีแดง มีอาการเจ็บนิดๆ คันๆ หลังถ่าย แล้วตอนถ่ายช่วงแรกๆ อุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ แข็ง ๆ จากนั้นอุจจาระเป็นก้อนใหญ่ แต่ไม่แข็งมาก ไม่ทราบว่าจะเป็นโรครุนแรงอะไรไหม อีกอย่างปกติเป็นคนไม่ค่อยดื่มน้ำ และกินผัก-ผลไม้น้อยด้วยค่ะ เคยเป็นมาก่อนหน้านี้หลายครั้ง แต่เป็นๆ หายๆ
ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: นพ.วัชรินทร์ อภิรักษ์ขิต (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินอาหารและตับ)
ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย ที่ศูนย์โรคระบบทางเดินอาหารและตับ 
เนื่องจากมีหลายสาเหตุ เช่น ริดสีดวงทวารหนัก แผลฉีกขาดบริเวณทวารหนัก แผลในลำไส้ใหญ่ เนื้องอก เป็นต้น ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยโรคเพิ่มเติมก่อนครับ
คำถาม: คุณเวธณี
สอบถามเรื่องช็อกโกแลตซีสค่ะ ตอนนี้ได้กลับมาเป็นรอบสองค่ะ
เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2558 เมื่อปีที่แล้วได้ผ่าตัดเอาออกไปแล้วหนึ่งรอบ ขนาด 2.55  ตอนนี้กลับมาเป็นครั้งที่สอง ขนาด 2.80 หลังจากผ่าตัดคุณหมอให้ปล่อยมีลูกค่ะ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีค่ะ
พอจะมีวิธีแนะนำไหมค่ะว่าจะทำอย่างไรค่ะ ใจหนึ่งก็ไม่อยากจะผ่ารอบที่สองค่ะ
ขอบคุณค่ะ

คำตอบ: นพ.จักร์พงค์ ศักดิ์เสรีชัย (สูตินรีแพทย์)
เรื่องช็อกโกแลตซีสต์ แนะนำให้เข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อน
ส่วนจะผ่าตัดหรือไม่ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะถ้าต้องการมีบุตรอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อประเมินสภาพท่อนำไข่ด้วย ปัจจุบันมีการผ่าตัดแบบส่องกล้อง ซึ่งเจ็บแผลน้อยและฟื้นตัวเร็วครับ
สามารถโทรนัดมาตรวจได้ครับ
คลินิกสุภาพสตรี (สูตินรีเวช) โทร. 0-2431-0054, 0-2117-4999 ต่อ 2266, 2267
คำถาม: คุณกฤษกร
ผมได้เริ่มลดน้ำหนักโดยการวิ่งออกกำลังกาย วันละ 3 กิโลเมตรมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วครับ น้ำหนักลงมาได้ประมาณ 6 กิโลกรัม แต่การทานอาหารของผม มีแค่สองมื้อ คือ มื้อเที่ยง  มื้อเย็น (ทานบางวัน) 

อีกสองอาทิตย์เพื่อนได้ชวนไปทานชาบูซึ่งผมคิดว่าจะทานเพื่อเป็นรางวัลให้ตัวเอง ผมสงสัยมากถ้าผมทานเยอะไปจะกลายเป็น โยโย่เอฟเฟคไหมครับ

คำตอบ: นพ. สง่า ถวัลย์วิวัฒนกุล (อายุรแพทย์)
ทานซาบูมื้อเดียวไม่เป็นไรครับ
การคุมอาหาร ให้คุมประเภทของอาหาร เช่น ไม่ทานของหวาน ของมัน ทานครบ 3 มื้อได้ ไม่ใช่ต้องอดมื้อ กินมื้อครับ และควรทำให้สม่ำเสมอ ร่วมกับออกกำลังกายที่เหมาะสม จึงจะได้ผล
คำถาม: คุณอารีวรรณ
สอบถามค่ะถ้าเราเป็นโรคทอกโสพลาสโมซิล รักษาเสร็จแล้ว แต่ที่บ้านเลี้ยงแมว เราควรหลีกเลี่ยงยังไง โอกาสเกิดโรคซ้ำมีมากไหมคะ

คำตอบ: นพ. สง่า ถวัลย์วิวัฒนกุล (อายุรแพทย์)
แมวที่มีเชื้อทอกโสพลาสม่าอยู่ในตัวจะถ่ายเชื้อออกมาทางอุจจาระปะปนในสิ่งแวดล้อม สัตว์อื่น เช่น หมู แกะ หนู นก ฯลฯ กินอาหารในสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อนี้อยู่ก็จะได้รับเชื้อเข้าไปเจริญอยูในตัวของมัน

คนติดเชื้อทอกโสพลาสมาได้จากการกินเนื้อสัตว์ที่มีเชื้อโดยไม่ทำให้สุก หรือได้รับเชื้อจากสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนเชื้อนี้โดยตรง

ดังนั้นการป้องกันคือไม่กินเนื้อดิบหรือสุกๆดิบๆ หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่เมื่อจับสัตว์เลี้ยงและก่อนทำอาหาร หรือทานอาหารครับ
คำถาม: คุณอรอุมา
เป็นต่อมทอมซิลบ่อยมากค่ะ สามารถตัดออกได้ไหมคะ เสียค่าใช้จ่ายไหมค่ะ

คำตอบ: นพ. อรรถกร มีเนตรขำ (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก)
ถ้าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบมากกว่าปีละ 3 ครั้งขึ้นไป ถือเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดออกครับ
แนะนำพบแพทย์เฉพาะทางคลินิก หู คอ จมูก ที่โรงพยาบาลมหาชัย 2 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือนัดหมายแพทย์ล่วงหน้า โทร. 0-2117-4999, 0-2431-0054 ต่อ 2240-2241
คำถาม: คุณแสงเพ็ญพักตร์
ผ่าตัดมดลูกไปแล้วและรังไข่ 1 ข้าง  แล้วทุกปียังต้องตรวจภายในอยู่หรือเปล่าคะ

คำตอบ: นพ.ธมสิน วิรัชพงศานนท์ (สูตินรีแพทย์)
ต้องตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูกคร้บ แต่โอกาสผิดปกติจะลดลง
คำถาม: คุณอนุสรา
สวัสดีค่ะ ตอนนี้คุณแม่ อายุ 49 ปี อยู่ดีๆก็มีการอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด มีภาวะซึมเศร้า พูดน้อย ไปเช็คร่างกายที่โรงพยาบาลเขาก็บอกว่าปกติทุกอย่าง อยากทราบว่านี่เป็นอาการของวัยทองหรือเปล่าคะ หรือเป็นอาการแพนิค แล้วจะมีวิธีรักษาอย่างไรคะ

คำตอบ: นพ. สง่า ถวัลย์วิวัฒนกุล (อายุรแพทย์)
อาการแน่นหน้าอกมีสาเหตุหลายอย่าง ต้องระวังอาจเป็นโรคเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจด้วยต้องสอบถามอาการอื่นๆและตรวจร่างกายเพิ่มเติม ถ้าได้รับการตรวจเช็คมาแล้วให้สอบถามแพทย์ผู้ที่ตรวจรักษา
ส่วนอาการซึมเศร้า พูดน้อย อาจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับอาการแน่นหน้าอกก็ได้ ยังไม่สามารถสรุปโรคได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดครับ
คำถาม: คุณปัณณรัตน์
ปวดหลังบริเวณชายโครงด้านซ้าย ปวดลงขาด้านซ้ายด้วยค่ะ อยากสอบถามคุณหมอว่าที่เป็นอยู่จะเริ่มรักษาอย่างไร มีวิธีแนะนำมั้ยคะ

คำตอบ: นพ. สง่า ถวัลย์วิวัฒนกุล (อายุรแพทย์)
ปวดหลังบริเวณชายโครงร้าวลงถึงขา อาจปวดบริเวณกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตามต้องดูรายละเอียดอาการร่วมอื่นๆ และตรวจร่างกายบริเวณที่ปวดว่าตรงกับตำแหน่งของปอด ไต หรือกระดูกสันหลังหรือไม่ เพื่อการวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์ตรวจครับ

Total : 13 | Page : 1 [ 2 ] Next>>

ปรึกษาปัญหาสุขภาพ